Tài nguyên dạy học

Đọc báo dùm bạn

Ảnh ngẫu nhiên

IMG_9158_1.jpg IMG_9157_1.jpg IMG_9125_1.jpg Dem_dong_loan.swf DSC04395.jpg DSC04493.jpg DSC04489.jpg DSC04487.jpg DSC04467.jpg Khuc_nhac_Noel.swf Dem_qua_nho_ban1.swf Thien_nguyen_viole.swf DSC011842.jpg DSC011871.jpg DSC011821.jpg Chuc_2013_Quang_loan.swf Loan_dem_giang_sinh_2012.swf LOAN_HA_NOI.swf DSCN0756.jpg Nguoi_thay.swf

Từ điển online


Tra theo từ điển:Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > LƯU GIỮ KỈ NIỆM >

  Đà Lạt - mùa hoa dã quỳ

    

   Đà Lạt - mùa hoa dã quỳ

  Bài gửi by thuy_spnvk32 on 7/11/2011, 11:16 am

  Mùa hoa quỳ thường đến trước ngày lễ nhà giáo . Chẳng biết vì lười biếng , vì tiết kiệm , vì khó khăn hay vì thích , mà những cô cậu học trò cũng bày trong lớp bình hoa quỳ , có khi chỉ là một bông khiêm nhường nâng búp nụ tròn nghễnh ngãng , có khi là cả một bình hoa với một bông lớn , xếp như một quả cầu vàng mượt . Mà để có những bông hoa quỳ to , nở đẹp , con trai phải rúc vào bụi quỳ , bẻ từng cây cao xuống cho con gái chọn . Rồi chẳng biết thế nào , cứ mỗi độ hoa quỳ chớm nở là trong lớp xuất hiện tiếng hú hắng to , tiếng khụt khịt của trò này , kéo theo trò khác , thỉnh thoảng lại có một giọng ghé ọ phát biểu .

  Hoa quỳ cắm từ sáng đến trưa là héo , mùa hoa quỳ nở là mùa gió lạnh . Từ đám nữ sinh co ro thu mình trong những chiếc áo khoác sưởi nắng cố ngăn cái lạnh , nhưng những đôi má hây hây hồng tươi khiến bọn con trai bất chợt phải giật mình . Có lẽ , sẽ chẵng có cô cậu học trò, trung học Đà Lạt nào lại không vấn vương với một chút kỷ niệm với mùa hoa quỳ.

  Đà Lạt thật lạ , mỗi cuối năm cứ chớm lạnh là hoa quỳ lại nở vàng rực trên cái nền xanh mướt của lá non . Người đi xa , có dịp trở về Đà Lạt trong mùa hoa quỳ nở , ven những con đường hướng về Đà Lạt , từng vạt hoa vàng trải rộng từ dưới thung lũng lên sườn đồi tạo nên một cảm giác thích thú lạ kỳ . Mùa hoa quỳ cũng là cuối mùa mưa , thời tiết Đà Lạt thường theo kiểu “ sớm nắng chiều mưa ” . Khi xe bắt đầu vượt lên đèo là lúc từng vạt hoa quỳ được nắng chiều phản chiếu qua những giọt nước chưa kịp tan sau cơn mưa ánh lên màu vàng càng them rạng rỡ . Cảm giác về nhà thật bồng bênh chộn rộn.


  Năm tháng dần trôi , mùa đông Đà Lạt với sắc quỳ vàng tươi trong nắng, tỏa hơi ấm trong cái lạnh Đà Lạt . Nhớ cô bạn lần đầu lên Đà Lạt , đi chơi đòi hái bằng được những bông hoa quỳ . Về đến nhà thì héo từ bao giờ - chẳng buồn , “ để nấu nước gội đầu ” . Nước hoa quỳ làm mượt tóc mà sạch gàu mà . Kể cho bạn chuyện ngày xưa , toàn cắm hoa quỳ trên bàn giáo viên , bạn cứ suýt soa : “ sao mà thích thế “ !

  Ngày nay , dù nội ô Đà Lạt đã thưa lắm sắc quỳ vàng , bởi các hang rào được xây mới , thay cho quỳ là các loài hoa trồng đủ màu sắc , những dã quỳ bây giờ cũng còn rất nhiều ở ngoại ô, trong rừng thông , hay bất cứ nơi nào có bén rễ được . Cũng thật khác đời , cái lạnh càng đậm , thì sợi nắng càng trong , sắc quỳ càng rực rỡ khiến cho người ta chỉ có thể thốt lên tiếng khe khẽ “ lạnh thật ” . Cái màu quỳ đã gắn kết đời người từ tuổi thơ đến lúc trưởng thành , cái màu quỳ gợi nhớ về thời gian – là kết quả của mùa mưa sắp qua, là báo hiệu của mùa khô sắp tới . Hơn thế , giờ đây , dã quỳ còn được tôn vinh như biểu tượng của xứ sở hoa, hình ảnh nó sẽ được truyền đi khắp nơi bởi sức sống mãnh liệt , bởi tình yêu và long trung thành với đất trời Đà Lạt.  _____I love SinhVienDaLat.Net_____

  Nhắn tin cho tác giả
  Đinh Ngân Thanh @ 11:13 20/11/2011
  Số lượt xem: 404
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG THCS TÂN HIỆP A5

  Chương trình giới thiệu sách 2015