Tài nguyên dạy học

Đọc báo dùm bạn

Ảnh ngẫu nhiên

IMG_9158_1.jpg IMG_9157_1.jpg IMG_9125_1.jpg Dem_dong_loan.swf DSC04395.jpg DSC04493.jpg DSC04489.jpg DSC04487.jpg DSC04467.jpg Khuc_nhac_Noel.swf Dem_qua_nho_ban1.swf Thien_nguyen_viole.swf DSC011842.jpg DSC011871.jpg DSC011821.jpg Chuc_2013_Quang_loan.swf Loan_dem_giang_sinh_2012.swf LOAN_HA_NOI.swf DSCN0756.jpg Nguoi_thay.swf

Từ điển online


Tra theo từ điển:Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Tin tức giáo dục >

  Lịch sử và ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc

   
  Con người được sinh ra, được sống trên đời là một hạnh phúc nhưng có lẽ được sống trong yêu thương và được yêu thương chính là hạnh phúc lớn nhất của con người.

  Việt Nam là quốc gia có hàng ngàn năm lịch sử với truyền thống yêu nước và yêu chuộng hòa bình do đó không hề xa lạ với mục tiêu hạnh phúc. Kể từ khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam) ra đời đến nay, “Độc lập, Tự do, Hạnh phúc” đã trở thành tôn chỉ quốc gia. Thực tế, các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta về độc lập dân tộc, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, tiến hành công nghiệp hóa - hiện đại hóa, hội nhập quốc tế đều nhằm thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc.

  Tháng 6-2012, Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố chọn ngày 20-3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

  Ngày Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Bhutan - Vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas. Quốc gia này đến nay vẫn là duy nhất thế giới tính mức độ thịnh vượng của nước mình căn cứ mức độ hạnh phúc của người dân, không dựa trên chỉ số GDP - tổng sản lượng quốc nội như nhiều quốc gia khác. Bhutan cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa bảo vệ môi trường vào hiến pháp, hiện đang mạnh về du lịch như một quốc gia Phật giáo đầy bí ẩn. Cuộc sống người dân ở đó thanh bình, chậm rãi, không “đô thị hóa” hay “hiện đại hóa”… nhưng chỉ số GNP - “tổng hạnh phúc quốc dân” - của Bhutan luôn khiến cả thế giới phải nhắc đến mỗi dịp Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3, và cả khi bàn tới hạnh phúc.

  Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20-3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực… Bởi vậy Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3 cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

  Tại Việt Nam, ngày 26-12-2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc 20-3 hàng năm nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3 do Liên Hợp Quốc phát động.

  Năm 2015 là năm thứ hai Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”. Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đợt hoạt động cao điểm kỷ niệm Ngày Quốc tế hạnh phúc là Tuần lễ hạnh phúc diễn ra từ ngày 16 đến ngày 23-3. Các hoạt động trong Tuần lễ Hạnh phúc sẽ gắn với các ngày kỷ niệm trong tháng Ba, đồng thời gắn với Kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bắc-Nam sum họp một nhà (30-4-1975 - 30-4-2015). Trên khắp đất nước sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như tổ chức lễ cưới tập thể cho các cặp đôi nam nữ thanh niên theo quy định bảo đảm văn minh, tiết kiệm; triển lãm tranh, ảnh; đêm nhạc, đêm thơ, các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch, các hội thảo, hội nghị, tọa đàm, diễn đàn, cuộc thi, hội thi… về hạnh phúc nói chung, hạnh phúc của người Việt Nam nói riêng bao gồm hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình, hạnh phúc dòng họ, hạnh phúc cộng đồng, hạnh phúc nghề nghiệp, hạnh phúc học đường, hạnh phúc trong hoạt động xã hội và các vấn đề liên quan...

  Tại Bắc Ninh, hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc 20-3 sẽ được lồng ghép với Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và tổ chức nói chuyện chuyên đề về “Người phụ nữ và Hạnh phúc gia đình” tại Thư viện tỉnh…

  Việt Thanh (tổng hợp)

  Nhắn tin cho tác giả
  Đinh Ngân Thanh @ 12:01 25/03/2015
  Số lượt xem: 698
  Số lượt thích: 0 người
  No_avatarf

  Lịch sử và ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc

   
  Gửi ý kiến

  TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG THCS TÂN HIỆP A5

  Chương trình giới thiệu sách 2015