Tài nguyên dạy học

Đọc báo dùm bạn

Ảnh ngẫu nhiên

IMG_9158_1.jpg IMG_9157_1.jpg IMG_9125_1.jpg Dem_dong_loan.swf DSC04395.jpg DSC04493.jpg DSC04489.jpg DSC04487.jpg DSC04467.jpg Khuc_nhac_Noel.swf Dem_qua_nho_ban1.swf Thien_nguyen_viole.swf DSC011842.jpg DSC011871.jpg DSC011821.jpg Chuc_2013_Quang_loan.swf Loan_dem_giang_sinh_2012.swf LOAN_HA_NOI.swf DSCN0756.jpg Nguoi_thay.swf

Từ điển online


Tra theo từ điển:Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > CHIA SẺ KINH NGHIỆM >

  Trộm áo dài... tặng cô giáo

  18/03/2015 09:53 GMT+7

  TT - Cô Tuyết không còn mặt mũi nào nhìn mọi người, thật éo le khi phải lên UBND xã bảo lãnh cho học trò mình vì tội ăn trộm. Chuyện xảy ra vào sau ngày 20-11.

  Ảnh minh họa

  Theo lời công an xã, cô học sinh M. khi đến một gia đình gần nhà đã không kiềm chế nên lấy một cuộn vải may áo dài, sau đó gói lại cẩn thận mang tặng cô giáo. Lúc đó, cô Tuyết gần như chết lặng vì món đồ ăn trộm đó M. mang tặng mình.

  Trường hợp này không biết mọi người nghĩ gì về mình, cô lo sợ mọi người nghĩ chính mình xúi giục học trò trộm đồ...

  Hỏi tại sao làm vậy, em giải thích: “Sắp đến ngày nhà giáo con không có tiền mua quà tặng cho má, thấy gia đình người ta giàu có với rất nhiều vải may quần áo, con nghĩ bụng lấy một cuộn nhỏ chắc không sao, mong mang đến cho má niềm vui thì bây giờ lại làm má khó xử và xấu hổ, con xin lỗi má, con xin lỗi...”.

  Tiếng sụt sùi rồi nức nở làm cả cô lẫn trò ôm lấy nhau nghẹn ngào. Ba mẹ ly dị, em sống cùng ba. Ba lấy vợ mới, mối quan hệ giữa ba - mẹ kế - M. trở nên khập khiễng, không khí gia đình nhạt nhòa, lạnh lẽo.

  Vì thế, bên cô chủ nhiệm em như cảm nhận được tình thương của một người mẹ, luôn chở che, ủi an em, chia sẻ niềm vui và bao sự háo hức trong cuộc sống, vì thế trên tình cảm cô - trò nảy sinh thêm sợi dây liên kết mẹ - con.

  Trước áp lực của gia đình bị mất đồ yêu cầu phải xử lý nghiêm hành vi của học trò và thông báo cho mọi người biết để đề phòng, cô đã mạnh mẽ bước ra trước mọi người để bảo vệ em.

  Cô hỏi tất cả mọi người xem ai chưa từng phạm phải một sai lầm nào, ai tự vỗ ngực nói mình trong sạch, tại sao có thể lên án gay gắt như vậy với một học sinh lớp 8 thiếu thốn tình thương, thiếu bệ đỡ gia đình.

  Câu chuyện đã xảy ra gần 35 năm, cô Tuyết đã không chỉ dạy M. mà còn dạy con gái và cả cháu ngoại của M. (năm nay đã học lớp 6).

  Có tâm niệm mà cô rút ra được khi còn trẻ từ một câu chuyện của người Do Thái thế này: Khi các bậc trưởng lão trong dân dẫn đến trước mặt ông Jesus một người phụ nữ đang phạm tội ngoại tình, họ nói rằng phải phạt bằng hình thức ném đá đến chết.

  Họ hỏi: “Ông nghĩ sao?”, ông Jesus không nói gì mà chỉ cầm que viết viết trên đất. Họ sốt ruột gặng hỏi phải xử trí thế nào. Ngẩng đầu lên từ tốn, Jesus trả lời bằng một câu hỏi: “Ai trong các ông sạch tội thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. Nghe vậy, họ bỏ đi hết. Khi chỉ còn người đàn bà, ông Jesus nói: “Tôi cũng không kết án chị đâu, chị hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa”.

  Với mỗi người thầy người cô trong cuộc đời dạy học, sống với môi trường giáo dục đều gặp rất nhiều tình huống dở khóc dở cười cùng những kinh nghiệm quý báu đã tích lũy để dựng xây thêm nhiều thế hệ học trò tốt, nhưng cũng không thiếu bài học cay đắng với nhiều hạn chế, thiếu sót, sai lầm trong nghiệp vụ, trong ứng xử, trong cách tiếp cận...

  Song trong giáo dục nên và phải dùng những phương thế khác nhau để đưa học sinh vi phạm đến chỗ ăn năn, hối lỗi và hướng dẫn các em tu dưỡng các đức tính tốt.

  Đồng thời phải nói cho các em biết tư tưởng, suy nghĩ hay hành động đã phạm lỗi là không tốt và hơn hết, mọi giáo viên dành chỗ cho sự thương yêu, bao dung, độ lượng nhằm tạo điều kiện cho sự hoán cải chứ không bêu xấu

   
  NGUYỄN MINH THANH (GV Trường THCS Hưng Long, Bình Chánh, TP.HCM)

  Nhắn tin cho tác giả
  Đinh Ngân Thanh @ 08:34 27/03/2015
  Số lượt xem: 796
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG THCS TÂN HIỆP A5

  Chương trình giới thiệu sách 2015